5 phương pháp lập kế hoạch nên có trong cuốn sổ tay ghi chép của bạn

Các thiết bị kỹ thuật số ngày nay ngày càng phát triển và trở nên tiện lợi trong việc lưu trữ thông tin, tuy nhiên phương pháp ghi chép truyền thống vẫn có những ưu điểm không dễ dàng thay thế. Thông qua việc ghi chú lại những kiến thức bạn nhận được sẽ giúp cải thiện khả năng ghi nhớ. Vậy bạn đã biết cách ghi chép hiệu quả? Dưới đây là 5 phương pháp lập kế hoạch nên có trong cuốn sổ tay ghi chép của bạn giúp cho công việc đạt hiệu quả cao hơn.

Phương pháp dàn ý – The outline method

The Outline method hay còn gọi là Skeleton Prose, về cơ bản phương pháp này giúp bạn sắp xếp thông tin trong một biểu mẫu có cấu trúc khoa học, tiết kiệm thời gian tìm kiếm và chỉnh sửa. Bạn sẽ dùng chấm tròn để biểu thị những ý chính và các gạch nhỏ để thể hiện những ý phụ. Khi ghi chép phương pháp này hướng bạn tới một dàn ý bao gồm luận điểm lớn và những điểm nhỏ cần triển khai.

Ưu điểm của phương pháp Outline method là làm nổi bật những điều quan trọng theo một cấu trúc logic. Dễ dàng thực hiện và sự tập trung của người dùng. Ngoài ra, nếu kiên trì áp dụng bạn sẽ cải thiện khả năng ghi nhớ tốt hơn.

The Outline method

The Outline method

 

Phương pháp Cornell

Phương pháp Cornell phù hợp với hầu hết các trường hợp. Điểm đặc biệt của Cornell là cách lên bố cục cho cuốn sổ. Phương pháp này sẽ chia một trang giấy làm 3 hoặc 4 phần, với 1 hàng ở đầu trang, 1 hàng ở dưới cùng và 2 cột ở giữa. 30% diện tích trang giấy sẽ dành cho cột bên trái và 70% còn lại dành cho cột bên phải.

Toàn bộ thông tin cần thiết sẽ được ghi vào cột bên phải, còn cột bên trái sẽ được dùng để đặt câu hỏi, ghi chú và ý tưởng. Sau đó bạn cần dành ra 1 2 phút để tổng kết kiến thức vào cuối trang.

Phương pháp Cornell

Phương pháp Cornell

 

Phương pháp đóng hộp – The boxing method

Theo thời gian the boxing method ngày càng phổ biến và được áp dụng rộng rãi. Phương pháp này khá đơn giản, bạn chỉ cần đóng khung những thông tin thành hình vuông và tên của khối hộp này đại diện cho phần chính, giúp bạn giảm thời gian tìm kiếm.

The boxing method

The boxing method

 

Phương pháp tạo bảng – The charting method

The Charting method phù hợp với những người đi làm nhiều hơn vì chúng tập trung xử lý dữ kiện và thống kê ý chính. Thông tin sẽ được sắp xếp thành nhiều cột tương tự trang tính excel. Mỗi cột sẽ là 1 danh mục riêng để bạn tiện so sánh các hàng với nhau.

Ưu điểm của phương pháp tạo bảng là mang lại hiệu quả trong việc thống kê lại nội dung bằng cấu trúc khoa học. Tuy nhiên chúng mất khá nhiều thời gian và áp dụng được đối với các bài giảng có nội dung không rõ ràng.

The Charting method

The Charting method

 

Phương pháp bản đồ – The mapping method

Khi nội dung công việc quá nhiều thì phương pháp mapping method là lựa chọn phù hợp cho bạn. Nó sắp xếp các ý chính thành các nhánh từ đó thiết lập mối quan hệ giữa các ý với nhau.

The mapping method

The mapping method 

 

Printgo – Địa chỉ thiết kế và in ấn sổ da, sổ cao cấp uy tín

Sổ da là món quà ý nghĩa và thực tế được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để tri ân khách hàng và đối tác quan trọng. Hiểu được nhu cầu về tính thẩm mỹ cũng như chất lượng sản phẩm, Printgo cung cấp dịch vụ in ấn chuyên nghiệp đảm bảo uy tín về chất lượng. Với những ưu điểm nổi bật sau, Printgo là giải pháp tối ưu nhất cho công ty, doanh nghiệp:

  • Dịch vụ in ấn, thiết kế chuyên nghiệp, đẳng cấp.
  • Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, sáng tạo nhiều dự án nổi bật. Yếu tố này cũng là cơ sở cốt lõi để làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất.
  • Miễn phí 100% chi phí tư vấn về sản phẩm, dịch vụ của công ty, đảm bảo tiến độ quá trình hoàn thành sản phẩm.
  • Cam kết sản phẩm làm ra đúng với mẫu mã mà khách hàng đã duyệt.
  • Đặt hàng và thanh toán online thuận tiện, nhanh chóng. Hỗ trợ giao hàng trên toàn quốc

Những lưu ý khi thiết kế hồ sơ năng lực công ty

29/08/2022

Hồ sơ năng lực là bộ tài liệu vô cùng...

Tiêu chuẩn khi in hồ sơ năng lực

29/08/2022

Hồ sơ năng lực là một tài liệu quan trọng...

Những sai lầm khi thiết kế hồ sơ năng lực bạn nên biết

23/08/2022

Trong sự phát triển sôi động của thị trường, để...

Hồ sơ năng lực công ty thiết kế như nào mang tính chuyên nghiệp

19/08/2022

Hồ sơ năng lực công ty được xem như một...

Thiết kế hồ sơ năng lực của công ty xây dựng gồm những gì?

19/08/2022

Hồ sơ năng lực sẽ là hình ảnh đại diện...

Tìm công ty dịch vụ thiết kế hồ sơ năng lực giá rẻ

17/08/2022

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghệ...

Tầm quan trọng của hồ sơ năng lực công ty

16/08/2022

Hồ sơ năng lực công ty là bộ tài liệu...

Những điều cần biết khi thiết kế hồ sơ năng lực công ty nội thất

12/08/2022

Công ty bạn đang hoạt động trong ngành nội thất,...

NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI CỦA BẠN ĐỂ NHẬN NGAY 50.000 VNĐ


    © Copyright 2022 An Hưng Branding.

    G